Trang chủ Dạy học STEM Tổ Hóa học thực hiện chuyên đề dạy học và hoạt động...

Tổ Hóa học thực hiện chuyên đề dạy học và hoạt động giáo dục STEM

270

Chiều ngày 24/02/2021, tại trường THPT Ngô Gia Tự, tổ Hoá học đã tổ chức hai hoạt động gồm: Dạy học chuyên đề NHÔM VÀ HỢP CHẤT CỦA NHÔM theo phương pháp dạy học khám phá và hoạt động STEM: BÁO CÁO KHOA HỌC VỀ CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT ALUMIN VÀ NHÔM Ở CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN VIỆT NAM. Hoạt động diễn ra theo đúng kế hoạch về triển khai dạy học chuyên đề và giáo dục STEM theo kế hoạch của tổ chuyên môn dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường.

Hoạt động dạy học chuyên đề: NHÔM VÀ HỢP CHẤT CỦA NHÔM sử dụng phương pháp dạy học khám phá với hai kĩ thuật dạy học chủ đạo là Kĩ thuật khăn trải bàn và Kĩ thuật mảnh ghép. Để thực hiện chuyên đề, tổ đã có hai cuộc họp với sự đóng ghóp ý kiến và công sức môt cách thiết thực từ các thành viên trong tổ khi chọn chuyên đề, chọn phương pháp dạy học, chọn kĩ thuật dạy học và soạn kế hoạch bài dạy.

Chuyên đề dạy học được chia làm 4 hoạt động và thực hiện trong 3 tiết, do thầy Đỗ Hoàng Xuyên thực hiện mẫu ở lớp 12B10.

– Tiết thứ nhất và thứ hai, tổ chức ba hoạt động là: Đặt vấn đề, Lập kế hoạch tìm hiểu theo các nội dung dạy học đã được giao Thực hiện tìm hiểu, tham khảo, thực hiện thí nghiệm, tìm kiếm dữ liệu hoàn thành file powerpoint nội dung cần đạt. (vòng “chuyên gia”)

HS trong lớp thực các nhiệm vụ ở vòng “chuyên gia”

– Tiết thứ 3 gồm hai hoạt động: Báo cáo các nội dung đã chuẩn bịLuyện tập (vòng mảnh ghép)

HS trong lớp thực các nhiệm vụ ở vòng “mảnh ghép”

Các HS lớp 12B10 rất yêu thích trải nghiệm mới mẻ này và thực hiện nhiệm vụ hết sức hào hứng và có trách nhiệm cao, mặc dù không ít bạn còn gặp khó khăn và mang những áp lực nhất định khi là người chia sẻ kiến thức với các bạn trong nhóm.

Hoạt động STEM với hai báo cáo khoa học:

– Công nghiệp sản xuất Alumin và Nhôm tại Tây Nguyên: ĐÃ MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ, XÃ HỘI GÌ?

– Công nghiệp sản xuất Alumin và Nhôm tại Tây Nguyên: CÓ XẢY RA THẢM HOẠ “BÙN ĐỎ” HAY KHÔNG.

Hai bài báo cáo khoa học được trình bày bằng tiếng Việt và tiếng Anh khá hiệu quả bởi các bạn HS của lớp 12B01 và 12B07 do thầy Đỗ Hoàng Xuyên hướng dẫn.

HS báo cáo khoa học

Buổi học có sự tham dự của BGH cùng các thầy, cô giáo trong tổ.

 

Buổi hoạt động diễn ra với một vài vướng mắc nhưng đã có những thành công nhất định. Sau hoạt động, các thành viên trong tổ đã có những trao đổi bổ sung cùng với đó là ý kiến đánh giá của BGH và có được những kinh nghiệm quí giá cho lần hoạt động tới.

Nhìn chung, buổi hoạt động đã mang tới không ít những tín hiệu tích cực cho định hướng đổi mới phương pháp dạy nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục trong trường THPT Ngô Gia Tự.

BTT