Trang chủ Dạy học STEM Chuyên đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM: Làm sữa...

Chuyên đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM: Làm sữa chua đơn giản tại nhà.

1583

Chiều ngày 17/03/2021, tại trường THPT Ngô Gia Tự, tổ Sinh – Công nghệ đã tổ chức chuyên đề dạy học: LÀM SỮA CHUA ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ theo định hướng STEM dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Hà Hương Ngọc và cô Nguyễn Thị Ánh Ngọc; cùng sự tham dự của thầy Nguyễn Thanh Dũng – Phó hiệu trưởng nhà trường và các thầy cô trong tổ. Hoạt động diễn ra theo đúng kế hoạch về triển khai dạy học chuyên đề và giáo dục STEM theo kế hoạch của tổ chuyên môn dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường.

Hoạt động dạy học chuyên đề: LÀM SỮA CHUA ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ sử dụng phương pháp dạy học thực hành, khám phá với các kĩ thuật dạy học chủ đạo là: Kĩ thuật “Động não”, Kĩ thuật “Tia chớp”.

Để thực hiện chuyên đề, tổ đã có hai cuộc họp với sự đóng góp ý kiến và công sức môt cách thiết thực từ các thành viên trong tổ khi chọn chuyên đề, chọn phương pháp dạy học, chọn kĩ thuật dạy học và soạn kế hoạch bài dạy.

Chuyên đề dạy học được chia làm 2 tiết:

+ Tiết 1: Cô Nguyễn Hà Hương Ngọc hướng dẫn lớp 10A10 thực hành tại lớp cách làm sữa chua đơn giản.

Học sinh báo cáo quá trình chuẩn bị nguyên, vật liệu, dụng cụ, các bước tiến hành làm sữa chua

Học sinh thực hành làm sữa chua tại lớp

            + Tiết 2: Cô Nguyễn Thị Ánh Ngọc cho HS lớp 10A09 (Đã thực hành làm sữa chua tại nhà) đem sản phẩm sữa chua của 4 tổ lên để các thầy/cô và các bạn thử và đánh giá chất lượng sản phẩm.

Các thầy, cô tham gia thử và đánh giá chất lượng sản phẩm do các em làm ra

      Cho HS nêu các câu hỏi liên quan đến quy trình công nghệ làm sữa chua, để HS được tự vấn đáp, giải thích nhằm hiểu sâu hơn cơ chế tạo nên sản phẩm sữa chua nhờ sự lên men của vi khuẩn lactic.

Học sinh đưa ra các vấn đáp để hiểu sâu hơn về chuyên đề

      Cô Hương Ngọc chốt kiến thức về sự lên men lactic bằng kiến thức Sinh học và tác dụng của Sữa chua.

Học sinh 2 lớp 10A09 và 10A10 rất yêu thích trải nghiệm thực tế này, thực hiện nhiệm vụ hết sức hào hứng và có trách nhiệm cao, mặc dù vẫn còn lúng túng trong quá trình thực hiện nhưng kết quả các em đã tự tạo ra được những sản phẩm sữa chua sáng tạo, bổ dưỡng.

Buổi hoạt động diễn ra với một vài vướng mắc nhỏ về kết nối âm thanh ở đầu tiết học nhưng vẫn đạt được thành công nhất định. Sau hoạt động, các thành viên trong tổ đã có những trao đổi bổ sung cùng với đó là ý kiến đánh giá của BGH và có được những kinh nghiệm quí giá cho lần hoạt động tới.

Nhìn chung, buổi hoạt động đã mang tới không ít những tín hiệu tích cực cho định hướng đổi mới phương pháp dạy nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục trong trường THPT Ngô Gia Tự.

Tổ Sinh – Công nghệ