Trang chủ Hình ảnh - Thơ văn Học sinh pha chế dung dịch sát khuẩn tay khô phòng...

[Trải nghiệm sáng tạo] Học sinh pha chế dung dịch sát khuẩn tay khô phòng bệnh Covid-19

457

Trong thời điểm diễn biến của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona – Covid-19 gây ra, song song với công tác tiêu độc, khử trùng đảm bảo vệ sinh trường lớp, chiều thứ 5 ngày 12 tháng 3 năm 2020, các thầy cô giáo tổ Hóa học của trường THPT Ngô Gia Tự, thị trấn Ea Kar đã tiến hành hướng dẫn các em học sinh pha chế dung dịch rửa tay khô theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho giáo viên và học sinh nhà trường sử dụng để phòng chống dịch Covid-19.

 

Theo cô Phạm Thị Dinh – Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, các nhà trường đều cần lượng lớn dung dịch rửa tay khô phục vụ hoạt động dạy và học. Khi các thầy cô tổ Hóa học của nhà trường nói về ý tưởng pha chế dung dịch rửa tay khô, Ban giám hiệu nhà trường đã rất ủng hộ và thấy đây là một dự án ý nghĩa, góp phần chủ động phòng, chống dịch bệnh trong môi trường giáo dục, hoàn toàn có thể nhân rộng. Ngoài vấn đề về giảm chi phí mua các sản phẩm chính hãng có chứng nhận an toàn khan hiếm, giá thành cao. Thì việc tự pha chế dung dịch theo công thức của WHO có độ an toàn cao hơn so với các loại nước sát khuẩn trôi nổi trên thị trường. 

 

Chứng kiến sự hào hứng và phấn khởi của các em học sinh khi tự tay pha chế thành công dung dịch sát khuẩn tay khô phòng bệnh Covid-19, thầy giáo Nguyễn Thanh Hải – Tổ trưởng tổ Hóa học trường THPT Ngô Gia Tự chia sẻ: Ý tưởng về việc tổ chức cho các em học sinh tham gia pha chế nước rửa tay khô được thầy và các thầy cô trong tổ Hóa ấp ủ, khi diễn biến dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Khi có kế hoạch cho học sinh THPT đi học lại, thầy đã bàn bạc với các thầy cô trong tổ, tìm hiểu cách pha chế theo chuẩn của WHO và mạnh dạn trao đổi với ban giám hiệu nhà trường và được ủng hộ nên đã triển khai ngay.

 

Em Trần Thị Thanh Nhàn, học sinh lớp 12A1 là 1 trong hơn 40 “nhân vật trải nghiệm” đầu tiên việc tự tay pha chế dung dịch sát khuẩn tay khô. Trước khi vào pha chế, Nhàn cùng các bạn được các thầy cô giáo phổ biến kỹ công thức, các bước tiến hành để có thể thực hành mà không lóng ngóng, nhầm lẫn tỷ lệ. Khi đã thuộc công thức và chuẩn bị sẵn nguyên liệu, sau khoảng 30 phút thực hành, đã có gần 50 chai dung dịch nước sát khuẩn khô dung tích 300ml thành phẩm có thể sử dụng để phòng, chống dịch Covid-19 tại lớp học. Để có sự “chuyên nghiệp”, thầy cô và các em còn bổ sung thêm tinh dầu sả tạo mùi thơm và in nhãn dán cho những sản phẩm đầu tay.

 

 

Việc biến một tiết học thực hành thông thường thành hoạt động có ý nghĩa trong thực tiễn, lại giúp các em được trải nghiệm luôn được Trường THPT Ngô Gia Tự khuyến khích. Sau buổi thực hành đầu tiên với những sản phẩm đầu tay này, nhà trường sẽ triển khai trong toàn trường, để các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước bệnh Covid-19./.

Phạm Thao.

Nguồn tin: http://www.eakar.daklak.gov.vn/giao-duc-dao-tao/truong-thpt-ngo-gia-tu-huong-dan-hoc-sinh-pha-che-dung-dich-sat-khuan-tay-kho-phong-benh-covid-19-9973.html