Trang chủ Phần mềm - Tiện ích Các trình biên dịch Pascal

Các trình biên dịch Pascal

2827

Giới thiệu về Ngôn ngữ lập trình Pascal:

PASCAL là ngôn ngữ lập trình bậc cao do Niklaus Wirth, giáo sư trường đại học kĩ thuật Zurich (Thụy Sĩ) phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình Algol năm 1970 đề xuất với tên Pascal để kỉ niệm nhà toán học và triết học nổi tiếng Blaise Pascal (người Pháp).

Ngôn ngữ lập trình Pascal có đặc điểm : ngữ pháp, ngữ nghĩa đơn giản và có tính logic, cấu trúc chương trình rõ ràng, dễ hiểu. Pascal là ngôn ngữ đặc biệt thích hợp cho kiểu lập trình cấu trúc, dễ sửa chữa, cải tiến.

Cho đến nay, Pascal vẫn được dùng để giảng dạy về lập trình trong nhiều trường trung học và đại học trên thế giới. Đó là ngôn ngữ cho phép mô tả thuật toán thuận tiện.

Pascal cũng phục vụ nhiều ứng dụng kĩ nghệ khoa học và lập trình hệ thống. Phần lớn hệ điều hành Macintosh được viết bằng Pascal. Hệ sắp chữ TeX được Donald Knuth viết bằng ngôn ngữ mang nhiều yếu tố của Pascal. Trình biên dịch Free Pascal được viết bằng Pascal là một trình biên dịch mạnh có khả năng biên dịch cả ứng dụng cũ và mới (phân phối miễn phí dưới giấy phép GNU), hỗ trợ nhiều hệ điều hành.

Các hệ thống phục vụ lập trình trên Pascal (Các trình biên dịch Pascal)

 

Trình biên dịch, còn gọi là phần mềm biên dịch, compiler, là một chương trình máy tính làm công việc dịch một chuỗi các câu lệnh được viết bằng một ngôn ngữ lập trình (gọi là ngôn ngữ nguồn hay mã nguồn), thành một chương trình tương đương nhưng ở dưới dạng một ngôn ngữ máy tính mới (gọi là ngôn ngữ đích) và thường là ngôn ngữ ở cấp thấp hơn, như ngôn ngữ máy.

Trước hết phải kể đến các bộ dịch Pascal của hãng Borland dưới tên gọi Turbo Pascal trong những thập niên cuối thế kỉ XX.

  • Turbo Pascal v1.0 là bộ dịch đầu tiên của hãng Borland. Ngày phát hành: 20/11/1983.
  • Turbo Pascal v5.5 là bước tiến lớn trong phát triển các bộ dịch Pascal của hãng Borland. Bắt đầu từ phiên bản này trong Pascal xuất hiện lập trình hướng đối tượng. Ngày phát hành: 02/05/1989.
  • Borland Pascal with Object v7.0 (Borland Pascal v7.0) là bộ dịch Pascal nổi tiếng trong những năm cuối của thế kỉ XX và cũng là phiên bản cuối cùng của Turbo Pascal. Ngày phát hành: 09/03/1993.

Các  bộ dịch trên có thể tải về từ các trang web:

http://dn.codegear.com/museum

hoặc

http://pascal.sources.ru/museum/index.htm

hoặc

Turbo Pascal 7.0: Tải về Turbo Pascal 7.0

Turbo Pascal 7.0 VN: Tải về Turbo Pascal 7.0 VN

Hướng sử dụng Turbo Pascal 7.0 VN:

  1. Đầu tiên các bạn tải về Turbo Pascal 7.0 và Turbo Pascal 7.0 VN.
  2. Giải nén và cài đặt TP7.0.
  3. Giải nén file Turbo Pascal 7.0 VN được file TURBOVN.EXE (Ngôn ngữ tiếng Việt)
  4. Vào thư mục cài đặt TP7.0 (theo mặc định sẽ là “C:\Program Files\TP\Bin” ) đổi tên file TURBO.EXE (File gốc, ngôn ngữ tiếng Anh) thành TURBOEN.EXE. Copy File TURBOVN.EXE vào thư mục này, sau đó đổi tên File TURBOVN.EXE thành TURBO.EXE.
  5. Hình ảnh khi sử dụng TurboPascal 7.0 VN:
Turbo Pascal 7.0 VN 1Turbo Pascal 7.0 VN 2Turbo Pascal 7.0 VN 3

Có thể nói các bộ dịch Pascal cho MS-DOS mà đại diện cuối cùng và nổi bật nhất là Borland Pascal 7.0 có thể đáp ứng những yêu cầu cơ bản về giảng dạy lập trình có trúc trên ngôn ngữ lập trình bậc cao. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành và phần cứng máy tính, công cụ lập trình phải được cải tiến không ngừng để tương thích với hệ điều hành và tận dụng khả năng của phần cứng. Chỉ hỗ trợ hệ điều hành DOS và dành cho Windows một phần khiêm tốn, Turbo Pascal và Borlan Pascal đã không đáp ứng được yêu cầu của người lập trình. Một trong những hạn chế cơ bản của các bộ dịch này là chúng là các bộ dịch 16 bit. Hạn chế 64KB cho tất cả các biến và dữ liệu thực sự đã là cản trở lớn cho người lập trình.

Mặc dù Borland không còn quan tâm đến các bộ dịch Turbo Pascal (họ đã xếp chúng vào bảo tàng và chuyển sang các phát triển các bộ dịch mới), nhưng những người yêu thích ngôn ngữ này vẫn phát triển Pascal. Dưới đây ta nêu vài bộ dịch 32/64 bit của Pascal.

  • GPC (GNU Pascal Compiler) – Bộ dịch Pascal 32/64-bit mã nguồn mở, hoàn toàn tương thích với Borland Pascal 7.0, trên nhiều hệ điều hành như Linux, FreeBSD, NetBSD, DOS 32bits, MS-Windows 9x/NT, OS/2, Sun-Solaris,… Thông tin chi tiết về bộ dịch này có thể xem trên trang

GNU Pascal

http://www.gnu-pascal.de/gpc/h-about.html

  • FPC (Free Pascal) có khả năng biên dịch các chương trình 32/64 bit, tức là chương trình có khả năng quản lí và xử lí dữ liệu được định vị trên 32/64 bit địa chỉ. Chuẩn lập trình của Free Pascal tương tích hoàn toàn với Turbo Pascal và Borland Pascal 7.0. Điểm nổi bật nhất của Free Pascal là có khả năng tạo ra các chương trình chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như DOS, Linux, Wìn, OS/2, BeOS, FreeBSD, Solaris… Free Pascal là phần mềm mã nguồn mở. Đây là bộ dịch Pascal được thường xuyên nâng cấp nhất hiện nay. Phiên bản mới nhất và chạy ổn định là 2.4.0 (ngày 01 tháng 01 năm 2010) có thể tải về từ địa chỉ

http://freepascal.org

FPC

Free Pascal: Tải về Free Pascal 2.4.0

Trong quá trình cài đặt, học tập ngôn ngữ này, nếu có gì thắc mắc, các em có thể phản hồi, trao đổi tại đây.

Chúc các em học tốt.