Trang chủ Tổ chuyên môn Tổ Ngoại ngữ | Đi lên cùng thời đại

Tổ Ngoại ngữ | Đi lên cùng thời đại

1278

Cô Nguyễn Thị Xuân Phượng

Phó tổ trưởng tổ Ngoại ngữ

30 năm là mốc thời gian mà trường THPT Ngô Gia Tự đã bước qua giai đoạn xây dựng, hình thành và chúng tôi vẫn đang tiếp tục trên con đường phát triển. Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar luôn là niềm tự hào của bao thế hệ học sinh trên địa bàn huyện, chăp cánh cho hàng vạn học sinh thực hiện ước mơ, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Cùng góp phần vào thành tích chung của nhà trường, tổ Ngoại Ngữ chúng tôi đã không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn và đem lại nhiều thành tích đáng kể trong công tác dạy và học của nhà trường.

Huyện Ea Kar khá xa so với trung tâm tỉnh Đắk Lắk, người dân trong địa bàn chủ yếu mưu sinh bằng nghề nông, việc tiếp cận với hội nhập quốc tế và công nghệ truyền thông còn chậm, điều kiện kinh tế khó khăn….Bên cạnh đó dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ khá cao (nhiều học sinh giao tiếp bằng tiếng Kinh còn chưa thông thạo) cả phụ huynh và học sinh ít chú trọng đầu tư học môn ngoại ngữ nên môn Tiếng Anh được đưa vào giảng dạy khá muộn. Năm 1997 là một dấu mốc quan trọng đối với các thành viên tổ Ngoại Ngữ trường THPT Ngô Gia Tự – môn Tiếng Anh được đưa vào là môn học chính thức ở trường. Với bao bỡ ngỡ và khó khăn của ngày đầu thành lập nhưng với lòng yêu nghề, yêu trò những thầy cô giáo đầu tiên của tổ Ngoại Ngữ đã cố gắng, nổ lực hết mình để luôn hoàn thành tốt công việc, tạo niềm tin yêu cho lãnh đạo nhà trường cũng như từ phía phụ huynh, học sinh. Thầy Huỳnh Hồng Đức, cô Phạm Thị Dinh, cô Vương Thị Thu Trúc, thầy Lê Văn Trung là những người “thợ xây” đặt những viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng tổ Ngoại Ngữ. Ngày nay một số thầy cô đã luân chuyển công tác hoặc đảm nhận những trách nhiệm mới nhưng chắc hẳn sẽ không ai có thể quên được những ngày đầu khó khăn đó.

Tháng 9 năm 2001, tổ Ngoại Ngữ được chính thức tách ra và thành lập với năm thành viên dưới sự quản lý trực tiếp của cô Phạm Thị Dinh (tổ trưởng chuyên môn) và đến nay chúng tôi đã tăng lên về số lượng (13 thành viên) do thầy Đào Công Vinh làm tổ trưởng. Gần 20 năm sau ngày thành lập, tổ chúng tôi đã có nhiều thay đổi. Một số thầy cô đã luân chuyển hoặc đảm nhận nhiệm vụ mới, tổ chúng tôi được tiếp nhận thêm nhiều thành viên đầy nhiệt huyết, đầy năng lượng. Tiêu biểu là đồng chí Bùi Thị Liên, cùng sức trẻ và đam mê với nghề, đồng chí Liên đã góp phần không nhỏ trong việc đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy một cách hiệu quả và đem lại những thành tích nổi bật cho trường THPT Ngô Gia Tự nói chung và tổ Ngoại Ngữ nói riêng:

+ Tổ chức cho học sinh tham dự sự kiện kết nối học tập toàn cầu thường niên (Microsoft Global Learning Connection) từ tháng 11/2017 đến tháng 11/2020. Học sinh trường THPT Ngô Gia Tự đã có cơ hội giao lưu với hơn 100 lớp học ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới để rèn luyện sự tự tin, kĩ năng giao tiếp và hiểu biết văn hóa các nước.

+ Thành lập Câu lạc bộ Tiếng Anh từ tháng 9/2018 taọ sân chơi và học hỏi cho các em học sinh yêu thích môn Tiếng Anh.

+ Thực hiện các dự án học tập: “Learning Everywhere”, tăng cường Tiếng Anh trong trường học, tạo môi trường song ngữ tích cực.

+ Tham dự hội thảo quốc tế chuyên ngành VietTESOL.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến những đóng góp không nhỏ của các thầy cô gạo cội với bề dày ôn luyện học sinh giỏi: cô Phạm Thị Dinh, thầy Đào Công Vinh, cô Hoàng Thị Thu, cô Mai Thị Như Ý, cô Nguyễn Thị Xuân Phượng… các thầy cô đã không quản vất vả, ngày đêm ôn luyện cho các em học sinh để các em có những thành tích ngang với các trường ở những địa phương và thành phố có điều kiện học Ngoại Ngữ từ rất sớm… Ngoài công tác chuyên môn, tổ chúng tôi còn quy tụ nhiều thầy cô có kĩ năng làm công tác quản lý và công tác chủ nhiệm tốt. Biết bao thế hệ học trò có phẩm chất đạo đức chưa hoàn thiện, thậm chí lệch lạc đã được các thầy cô uốn nắn, dìu dắt… giúp các em có đủ hành trang để trở thành những công dân tốt, có kiến thức và kĩ năng sống tốt…

Với sự nổ lực không ngừng của các thầy cô trong tổ, chúng tôi đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận thành quả: UBND tỉnh khen tặng danh hiệu “ tập thể hoàn thành xuất sắc trong thực hiện đề án ngoại ngữ quốc gia giai đoạn 2010-2020. Nhiều năm liền tổ Ngoại Ngữ đạt danh hiệu: “Tập Thể Lao Động Tiên Tiến” cấp trường, cấp Sở. Chúng tôi có học sinh giỏi cấp Quốc gia, học sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng kì thi Olympic 10/03, huy chương Đồng kì thi Olympic 30/04 (cuộc thi dành cho học sinh trường chuyên), rất nhiều giải cấp Tỉnh, Olympic Tiếng Anh trên mạng (IOE), thi hùng biện Tiếng Anh (Speaking English Competition)….

Cuộc sống với bộn bề công việc nhưng các thành viên tổ Ngoại Ngữ chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau trong sinh hoạt hằng ngày, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của ngành, các hoạt động công Đoàn, các hoạt động Đoàn thanh niên… Tiêu biểu là các cô: Hồ Thị Hiệp, Nguyễn Thị Ái, Bùi Thị Lê, Mai Thị Như Ý, Nguyễn Thị Xuân Phượng…. chính bản thân 13 thành viên chúng tôi đã làm nên màu sắc của tổ Ngoại Ngữ trường THPT Ngô Gia Tự

Nhìn lại những chặng đường đã qua, chúng tôi lấy làm tự hào về những gì mình đã làm và đạt được. Từng thành viên trong tổ vẫn đang từng ngày hoàn thiện bản thân mình về mọi mặt để không ngừng khắc phục khó khăn, đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của xã hội đối với bộ môn Tiếng Anh, đáp ứng được nhu cầu hội nhập quốc tế.

Danh sách giáo viên tổ Ngoại ngữ

STTHọ và tênChức vụTrình độ chuyên môn
1Đào Công VinhTTCMĐHSP Tiếng Anh
2Nguyễn Thị Xuân PhượngTPCMĐHSP Tiếng Anh
3Phạm Thị DinhHiệu trưởngThạc sĩ Ngôn ngữ Anh
4Lê Văn TrungGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
5Nguyễn Ngọc QuýGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
6Trình Thị Ngọc ThảoGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
7Mai Thanh ThắngGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
8Bùi Thị LiênGiáo viênThạc sĩ Ngôn ngữ Anh
9Hoàng Thị ThuGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
10Hồ Thị HiệpGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
11H’ Pri NiêGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
12Nguyễn Thị ÁiGiáo viênĐHSP Tiếng Anh
13Nguyễn Thị Như ÝGiáo viênĐHSP Tiếng Anh

*****

Cập nhật ngày 19.06.2024